Sử dụng thảo dược Dây thìa canh trong điều trị bệnh tiểu đường là một trong những phương pháp hiệu quả và an toàn. Áp dụng phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng Dây thìa canh được Đông y và dân gian sử dụng khá phổ biến do cây Thìa Canh có giá trị dược liệu cao và có công dụng hữu hiệu trong việc điều trị cũng như ổn định đường huyết. Dây thìa canh có chứa những hoạt chất và những thành phần hóa học giúp kích thích khả năng sản sinh in-sulin của tuyết tụy, tăng cường khả dụng sinh học của in-sulin đồng thời ức chế quá trình hấp thụ đường ở thành ruột và tăng cường khả năng chuyển hóa đường trong cơ thể. Với những công dụng hữu hiệu, Dây thìa canh đang là đối tượng nghiên cứu của y học hiện đại nhằm tối ưu hóa các biện pháp kiểm soát đường huyết cho người bệnh tiểu đường.

Đặc điểm sinh học của Dây thìa canh

Dây thìa canh có tên khoa học là gymnema sylvestre, là loại cây thân leo, thân gỗ. Dây thìa canh còn có tên gọi khác là Cây thìa canh. Với những công dụng hiệu quả trong bệnh tiểu đường, Dây thìa canh đã được sử dụng cách đây hơn 2000 năm tại Ấn Độ và Trung Quốc nhằm điều trị bệnh tiểu đường. Loại cây này còn được gọi là “Kẻ hủy diệt đường”.

Dây thìa canh leo cao từ 6 đến 10m, có nhựa mủ có màu trắng, thân cây có lông với độ dài từ 8 đến 12cm. Thân của cây có đường kính khoảng 3mm, thân cây có lỗ bì thưa. Lá của cây Dây thìa canh có phiến bầu dục, hình trứng ngược. Lá có độ dài từ 6 đến 7cm, rộng từ 2,5 đến 5cm, đầu lá nhọn, có mũi, gân phụ 4-6 cặp, rõ ở mặt dưới, nhăn lúc khô; cuống dài 5–8 mm.

Hoa của dây thìa canh nhỏ, có màu vàng, xếp thành xim dạng tán ở nách lá. Hoa cao khoảng 8mm, rộng từ 12 đến 15mm. Đài hoa của Dây thìa canh có lông mịn; tràng hoa không có lông ở mặt ngoài. Quả của cây là loại quả đại dài khoảng 5,5cm, rộng ở nửa dưới. Quả có hạt dẹp, có lông mao dài khoảng 3cm. Dây thìa canh thường ra hoa vào tháng 7 và đậu quả vào tháng 8.

dây thìa canh

Dây thìa canh - thảo dược trị tiểu đường

Công dụng trong trị bệnh tiểu đường của Dây thìa canh

Dây thìa canh có chứa hoạt chất chính là Axit gymnemic, có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh và tăng cường chức năng sản sinh in-sulin của tuyến tụy. Hoạt chất này của Dây thìa canh cũng có tác dụng tăng cường khả dụng sinh học của in-sulin, ức chế quá trình hấp thụ đường glucose ở ruột. Các thành phần hóa học có trong Dây thìa canh cũng có tác dụng tăng cường hoạt tính của men hỗ trợ hấp thu và chuyển hóa đường trong máu, giảm cholesterol và mỡ máu.

Với những công dụng vượt trội này, Dây thìa canh đang là đối tượng nghiên cứu của khoa học hiện đại. Đã có hơn 70 công trình nghiên cứu về công dụng chữa bệnh tiểu đường của Dây thìa canh. Các nghiên cứu đã chứng minh lâm sàng tác dụng giảm đường huyết một cách rõ rệt của Dây thìa canh trong điều trị bệnh tiểu đường.

Dây thìa canh thường mọc hoang nơi các bờ bụi ở các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ như: Hải Dương, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hoá. Dây thìa canh điều trị bệnh tiểu đường cũng được tìm thấy ở Trung Quốc, Ấn Độ, và Indonesia. Khi thu hoạch, lấy toàn bộ các bộ phận của cây. Có thể thu hoạch Dây thìa canh quanh năm. Sau khi thu hoạch, Dây thìa canh có thể được sấy hay phơi khô, bảo quản và dùng lâu dài, cũng có thể sử dụng dạng tươi.

Hiện nay có nhiều bài thuốc kết hợp giữa Dây thìa canh và các thảo dược khác trong điều trị bệnh tiểu đường. Điển hình là công thức Dây thìa canh, chè đắng, giảo cổ lam,… giúp hạ và ổn định đường huyết. Điều trị tiểu đường cần thời gian dài, người bệnh dùng thuốc thường xuyên sẽ gặp phải tác dụng phụ không mong muốn. Sử dụng các thảo dược là xu hướng được nhiều người tin dùng. Và Dây thìa canh là thảo dược không thể bỏ qua trong điều trị tiểu đường bằng đông y.

trị tiểu đường

Thanh Hoa

CHIA SẺ KINH NGHIỆM HẠ ĐƯỜNG HUYẾT

Anh Nguyễn Thượng Bách: "Tôi đã không còn biểu hiện tiểu đường cùng mỡ máu cao"

Anh Bách phát hiện đường huyết cao hơn bình thường từ năm 2013 nhưng không sử dụng thuốc. Đến năm 2015, chỉ số đường huyết tăng cao lên tới 10,3 mmol/l. Song song đó là các bệnh lỹ mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ. Được bác sĩ tư vấn phương pháp Đông –Tây y kết hợp giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn, anh dành thời gian lên mạng tìm kiếm. Sau quá trình tìm hiểu, anh quyết định sử dụng Thanh Đường An được chiết xuất từ các thảo dược Dây thìa canh, Chè đắng, Hoàng kỳ, Giảo cổ lam, Mạch môn...

Sau 2 tháng sử dụng Thanh Đường An liều tấn công 12 viên/ngày kết hợp cùng thuốc tây, đường huyết của anh đã hạ xuống còn 6 mmol/l. Các biểu hiện tiểu đêm, khát nước, mệt mỏi không còn, thị lực cũng tốt hơn. Không những thế, kết quả xét nghiệm hai chỉ số gan nhiễm mỡ và mỡ máu cao cũng được cải thiện. 2 tháng gần đây, anh đã tạm dừng thuốc tây và chỉ dùng 9 viên Thanh Đường An mỗi ngày mà đường huyết vẫn ổn định 6 mmol/l. Nhờ vậy, chế độ ăn của anh đã có thể nới lỏng hơn mà không cần khắt khe như trước.


Chú Nguyễn Văn Thòn - Bình Dương: "Ổn định đường huyết sau 3 tuần phát hiện bệnh tiểu đường"

Xét nghiệm máu khi khám bệnh gan, bác sĩ thông báo chú bị tiểu đường với chỉ số đường huyết 9 mmol/l (161mg/dl). Và chỉ sau 3 tuần phát hiện tiểu đường và dùng hết 6 hộp sản phẩm chiết xuất từ bài thuốc Đông y Dây thìa canh, chè đắng, giảo cổ lam,... thì đường huyết của chú đã ổn định 5.47 mmol/l.

Chú chia sẻ, quá trình phát hiện căn bệnh tiểu đường khá gian nan: “Ban đầu thấy khó thở, chú nghĩ mình bị tim nên đi khám kiểm tra ở bệnh viện Chợ Rẫy thì phát hiện bị bướu cổ. Chú uống thuốc nam trị bướu cổ, khi bệnh thuyên giảm cũng là lúc chú lại bị vàng da. Chú đi khám tổng quát thấy có khối u nhỏ trong gan. Xét nghiệm máu khi khám bệnh gan, bác sĩ lại thông báo chú bị tiểu đường với chỉ số đường huyết 9 mmol/l (161mg/dl). Khi đó chú lo lắm, chỉ sợ bị biến chứng phải tháo khớp thì làm sao cầm bút vẽ được!!!”. 

Giật mình nhớ lại, chú mới thấy mình đã quá chủ quan khi bỏ qua những biểu hiện điển hình của bệnh tiểu đường như mắt mờ, tiểu đêm nhiều và thường xuyên mệt mỏi. Do đã sử dụng nhiều thuốc tây trị bệnh gan nên chú tìm đến các sản phẩm thảo dược giúp kiểm soát đường huyết và hạn chế tác dụng phụ của thuốc hóa dược. Qua những thông tin chia sẻ trên internet của người sử dụng công thức Đông y từ Dây thìa canh, Chè đắng, Giảo cổ lam,... chú quyết định đặt niềm tin vào sản phẩm này. Chú mua 6 hộp và dùng với liều 9 viên/ngày chia 3 lần.

Vậy mà chỉ sau 3 tuần sử dụng, chú đi khám theo lịch định kỳ. Quá đỗi ngạc nhiên khi kết quả xét nghiệm chỉ số đường huyết còn 5.47 mmol/l (98 mg/dl), chỉ số HbA1c là 6.1%, chú tiếp tục sử dụng với liều 6 viên/ngày chia 3 lần, đến hiện tại đường huyết luôn duy trì ở ngưỡng dưới 6 mmol/l. 

Thanh Đường An hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết hiệu quả cho người bệnh tiểu đường. Sản phẩm đã qua nghiên cứu lâm sàng tại BV Y học cổ truyền TPHCM và được Bộ Y tế chứng nhận. Đặc biệt người bệnh tiểu đường đang dùng thuốc Tây có thể dùng kết hợp với Thanh Đường An giúp mang lại hiệu quả cao hơn.


Sản phẩm hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết cho người tiểu đường và tiền đái tháo đường

Thanh Đường An có thành phần cao đậm đặc từ các thảo dược đầu ngành:
  • Dây thìa canh: tác dụng hạ đường huyết, phục hồi tế bào beta đảo tụy, hạ cholesterol
  • Giảo cổ lam: giúp tế bào hoạt động hiệu quả hơn, giảm cholesterol trong máu, tăng cường miễn dịch, chống viêm, bảo vệ gan chống tổn thương gan, hạ men gan.
  • Chè đắng: hạ đường huyết, giảm cholesterol, giảm mỡ máu, giảm chứng cao huyết áp, chống oxy hóa, và tăng cường lưu thông máu.
  • Mạch môn: phục hồi đảo tụy, giảm đường huyết.
  • Ngũ vị tử: cải thiện độ nhạy cảm với hoạt chất kiểm soát đường và bổ dưỡng cho cơ thể.
  • Hoàng kỳ: tăng đề kháng hoạt chất kiểm soát đường, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thận do đái tháo đường, cải thiện chức năng thận.
  • Nghệ: tăng nhạy cảm của mô đích đối với hoạt chất kiểm soát đường, phòng ngừa những tổn thương do độc chất gây ra trên gan.
Thanh Đường An có tác dụng 3 trong 1 đối với đường huyết, mỡ máu và gan thận:
  • Hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, giúp phòng ngừa, hạn chế tiến triển biến chứng của đái tháo đường.
  • Tăng cường bảo vệ gan và thận trước các gốc tự do, giúp giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Ý kiến của chuyên gia về sản phẩm Thanh Đường An

DS. Lê Thị Kim Loan (Nguyên trưởng khoa Bào chế, Viện Dược liệu) nói về nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng của Thanh Đường An.

 

 

Phân tích của TS. Lương y Nguyễn Hoàng (nguyên giảng viên trường ĐH Dược Hà Nội) về tác dụng của các thành phần trong Thanh Đường An

 

 

PGS. TS Tạ Văn Bình giới thiệu nghiên cứu Thanh Đường An tại Hội nghị tập huấn Cán bộ y tế tỉnh Thái Bình.

 

 

Những giải thưởng uy tín mà Thanh Đường An vinh dự được trao tặng

Giải thưởng “Top 10 Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2017”
 

Giải thưởng “Top 100 Nhãn hiệu được Tin & Dùng năm 2014”
 


Thanh Đường An luôn đồng hành cùng các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng và các hội thảo chuyên ngành:

 
Ngày 18/05/2018, PGS. TS Tạ Văn Bình giới thiệu nghiên cứu Thanh Đường An tại buổi Tập huấn Cán bộ Y tế tỉnh Thái Bình.

Thanh Đường An đồng hành cùng Câu lạc bộ Đái tháo đường Trung tâm Dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (06/06/1941 – 06/06/2017), Thanh Đường An vinh dự tham gia chương trình “Ngày hội truyền thống Người cao tuổi” khám và tư vấn sức khỏe miễn phí cho các bác.