Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Stem Cell Reports ngày 19 tháng 3 năm 2015 vừa qua, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một phương pháp điều trị mới bằng cách kết hợp cấy ghép tế bào gốc và thuốc trị tiểu đường. Theo đó, phương pháp này đã giúp điều trị thành công trên mô hình chuột bị tiểu đường typ 2 và mang lại nhiều hứa hẹn trong điều trị lâm sàng.

Trưởng nhóm nghiên cứu này là Timothy Kieffer, hiện làm việc tại đại học British Columbia, Canada. Ông cùng các cộng sự của mình cho biết nghiên cứu này có thể dẫn đường cho liệu pháp đầu tiên sử dụng tế bào gốc thay thế cho việc sử dụng in-sulin để thử nghiệm trên các bệnh nhân tiểu đường typ 2.

Người bệnh tiểu đường tuyp 2 chiếm tỉ lệ lớn

Người ta ước tính có khoảng 29 triệu người Mỹ bị tiểu đường. Trong đó, số người bệnh tiểu đường typ 2 chiếm 90 – 95% số ca bệnh. Tình trạng này là kết quả của việc cơ thể không có khả năng sản xuất đủ số lượng hormone (in-sulin) hoặc sử dụng in-sulin không hiệu quả. Điều đó làm lượng đường trong máu tăng cao hơn so với bình thường.

Để kiểm soát lượng đường trong máu, bệnh nhân tiểu đường typ 2 thường được điều trị bằng thuốc uống như metformin hay tiêm in-sulin, đôi khi là áp dụng cả hai. Tuy nhiên, Kieffer và cộng sự nhấn mạnh rằng phương pháp điều trị như vậy có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, tăng cân và làm hàm lượng đường trong máu thấp, trong một số trương hợp bệnh nhân có thể không đáp ứng được với thuốc.

Với những nguyên nhân đó, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm một phương pháp điều trị thay thế tiềm năng cho các bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2 là ghép tế bào beta nhằm cải thiện quá trình trao đổi glucose và tăng độ nhạy với in-sulin.

Trong nghiên cứu của mình, họ đã tạo ra mô hình chuột mắc tiểu đường typ 2 bằng cách cung cấp chế độ ăn giàu chất béo. Bằng phương pháp này, họ đã tạo được những con chuột  béo phì có mức đáp ứng in-sulin thấp và đường huyết tăng cao.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu tiến hành đóng gói các tế bào tiền thân tụy có nguồn gốc từ tế bào gốc phôi và cấy ghép lên các con chuột đã tạo mô hình của họ. Những tế bào này sẽ phát triển thành các tế bào beta - một loại tế bào trong tuyến tụy có chức năng sản xuất in-sulin - có đầy đủ chức năng. Kết quả cho thấy những con chuột được ghép tế bào có sự trao đổi glucose tốt hơn đồng thời cải thiện sự đáp ứng với in-sulin.

Các tế bào beta tuyến tụy có nguồn từ tế bào gốc phôi người sau cấy ghép

Hơn thế nữa, nhóm nghiên cứu nhận thấy ở những con chuột được cấy ghép tế bào gốc có kết hợp với các thuốc trị tiểu đường có trọng lượng giảm nhanh chóng. Đồng thời, khi so sánh với các phương pháp điều trị đơn lẻ khác thì có cải tiến lớn trong quá trình chuyển hóa glucose.

Kieffer và các đồng nghiệp đang có kế hoạch tiến hành cấy ghép nhiều tế bào beta trưởng thành hơn vào các mô hình chuột mắc bệnh tiểu đường typ 2 thay vì tế bào tiền thân tụy để có thể giảm nhanh các triệu chứng khi tiêm liều thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu tin rằng cách tiếp cận của họ có thể được thử nghiệm lâm sàng trên người, đặc biệt là khi trước đó một kỹ thuật tương tự đã được thông qua bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Bộ Y tế Canada cho phép thử nghiệm ở bệnh nhân tiểu đường typ 1.

Kieffer nhận xét: "Thành công của thử nghiệm lâm sàng có thể mở đường cho việc áp dụng phương pháp điều trị này trên bệnh nhân tiểu đường typ 2. Chúng tôi hy vọng rằng phương pháp điều trị bằng tế bào gốc nhằm thay thế in-sulin cuối cùng sẽ cải thiện được khả năng kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường cả typ 1 và typ 2, đồng thời cho kết quả tốt về sức khỏe và cải thiện được tuổi thọ ở người bệnh".

Thu Mai

CHIA SẺ KINH NGHIỆM HẠ ĐƯỜNG HUYẾT

Anh Nguyễn Thượng Bách: "Tôi đã không còn biểu hiện tiểu đường cùng mỡ máu cao"

Anh Bách phát hiện đường huyết cao hơn bình thường từ năm 2013 nhưng không sử dụng thuốc. Đến năm 2015, chỉ số đường huyết tăng cao lên tới 10,3 mmol/l. Song song đó là các bệnh lỹ mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ. Được bác sĩ tư vấn phương pháp Đông –Tây y kết hợp giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn, anh dành thời gian lên mạng tìm kiếm. Sau quá trình tìm hiểu, anh quyết định sử dụng Thanh Đường An được chiết xuất từ các thảo dược Dây thìa canh, Chè đắng, Hoàng kỳ, Giảo cổ lam, Mạch môn...

Sau 2 tháng sử dụng Thanh Đường An liều tấn công 12 viên/ngày kết hợp cùng thuốc tây, đường huyết của anh đã hạ xuống còn 6 mmol/l. Các biểu hiện tiểu đêm, khát nước, mệt mỏi không còn, thị lực cũng tốt hơn. Không những thế, kết quả xét nghiệm hai chỉ số gan nhiễm mỡ và mỡ máu cao cũng được cải thiện. 2 tháng gần đây, anh đã tạm dừng thuốc tây và chỉ dùng 9 viên Thanh Đường An mỗi ngày mà đường huyết vẫn ổn định 6 mmol/l. Nhờ vậy, chế độ ăn của anh đã có thể nới lỏng hơn mà không cần khắt khe như trước.


Chú Nguyễn Văn Thòn - Bình Dương: "Ổn định đường huyết sau 3 tuần phát hiện bệnh tiểu đường"

Xét nghiệm máu khi khám bệnh gan, bác sĩ thông báo chú bị tiểu đường với chỉ số đường huyết 9 mmol/l (161mg/dl). Và chỉ sau 3 tuần phát hiện tiểu đường và dùng hết 6 hộp sản phẩm chiết xuất từ bài thuốc Đông y Dây thìa canh, chè đắng, giảo cổ lam,... thì đường huyết của chú đã ổn định 5.47 mmol/l.

Chú chia sẻ, quá trình phát hiện căn bệnh tiểu đường khá gian nan: “Ban đầu thấy khó thở, chú nghĩ mình bị tim nên đi khám kiểm tra ở bệnh viện Chợ Rẫy thì phát hiện bị bướu cổ. Chú uống thuốc nam trị bướu cổ, khi bệnh thuyên giảm cũng là lúc chú lại bị vàng da. Chú đi khám tổng quát thấy có khối u nhỏ trong gan. Xét nghiệm máu khi khám bệnh gan, bác sĩ lại thông báo chú bị tiểu đường với chỉ số đường huyết 9 mmol/l (161mg/dl). Khi đó chú lo lắm, chỉ sợ bị biến chứng phải tháo khớp thì làm sao cầm bút vẽ được!!!”. 

Giật mình nhớ lại, chú mới thấy mình đã quá chủ quan khi bỏ qua những biểu hiện điển hình của bệnh tiểu đường như mắt mờ, tiểu đêm nhiều và thường xuyên mệt mỏi. Do đã sử dụng nhiều thuốc tây trị bệnh gan nên chú tìm đến các sản phẩm thảo dược giúp kiểm soát đường huyết và hạn chế tác dụng phụ của thuốc hóa dược. Qua những thông tin chia sẻ trên internet của người sử dụng công thức Đông y từ Dây thìa canh, Chè đắng, Giảo cổ lam,... chú quyết định đặt niềm tin vào sản phẩm này. Chú mua 6 hộp và dùng với liều 9 viên/ngày chia 3 lần.

Vậy mà chỉ sau 3 tuần sử dụng, chú đi khám theo lịch định kỳ. Quá đỗi ngạc nhiên khi kết quả xét nghiệm chỉ số đường huyết còn 5.47 mmol/l (98 mg/dl), chỉ số HbA1c là 6.1%, chú tiếp tục sử dụng với liều 6 viên/ngày chia 3 lần, đến hiện tại đường huyết luôn duy trì ở ngưỡng dưới 6 mmol/l. 

Thanh Đường An hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết hiệu quả cho người bệnh tiểu đường. Sản phẩm đã qua nghiên cứu lâm sàng tại BV Y học cổ truyền TPHCM và được Bộ Y tế chứng nhận. Đặc biệt người bệnh tiểu đường đang dùng thuốc Tây có thể dùng kết hợp với Thanh Đường An giúp mang lại hiệu quả cao hơn.


Sản phẩm hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết cho người tiểu đường và tiền đái tháo đường

Thanh Đường An có thành phần cao đậm đặc từ các thảo dược đầu ngành:
  • Dây thìa canh: tác dụng hạ đường huyết, phục hồi tế bào beta đảo tụy, hạ cholesterol
  • Giảo cổ lam: giúp tế bào hoạt động hiệu quả hơn, giảm cholesterol trong máu, tăng cường miễn dịch, chống viêm, bảo vệ gan chống tổn thương gan, hạ men gan.
  • Chè đắng: hạ đường huyết, giảm cholesterol, giảm mỡ máu, giảm chứng cao huyết áp, chống oxy hóa, và tăng cường lưu thông máu.
  • Mạch môn: phục hồi đảo tụy, giảm đường huyết.
  • Ngũ vị tử: cải thiện độ nhạy cảm với hoạt chất kiểm soát đường và bổ dưỡng cho cơ thể.
  • Hoàng kỳ: tăng đề kháng hoạt chất kiểm soát đường, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thận do đái tháo đường, cải thiện chức năng thận.
  • Nghệ: tăng nhạy cảm của mô đích đối với hoạt chất kiểm soát đường, phòng ngừa những tổn thương do độc chất gây ra trên gan.
Thanh Đường An có tác dụng 3 trong 1 đối với đường huyết, mỡ máu và gan thận:
  • Hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, giúp phòng ngừa, hạn chế tiến triển biến chứng của đái tháo đường.
  • Tăng cường bảo vệ gan và thận trước các gốc tự do, giúp giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Ý kiến của chuyên gia về sản phẩm Thanh Đường An

DS. Lê Thị Kim Loan (Nguyên trưởng khoa Bào chế, Viện Dược liệu) nói về nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng của Thanh Đường An.

 

 

Phân tích của TS. Lương y Nguyễn Hoàng (nguyên giảng viên trường ĐH Dược Hà Nội) về tác dụng của các thành phần trong Thanh Đường An

 

 

PGS. TS Tạ Văn Bình giới thiệu nghiên cứu Thanh Đường An tại Hội nghị tập huấn Cán bộ y tế tỉnh Thái Bình.

 

 

Những giải thưởng uy tín mà Thanh Đường An vinh dự được trao tặng

Giải thưởng “Top 10 Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2017”
 

Giải thưởng “Top 100 Nhãn hiệu được Tin & Dùng năm 2014”
 


Thanh Đường An luôn đồng hành cùng các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng và các hội thảo chuyên ngành:

 
Ngày 18/05/2018, PGS. TS Tạ Văn Bình giới thiệu nghiên cứu Thanh Đường An tại buổi Tập huấn Cán bộ Y tế tỉnh Thái Bình.

Thanh Đường An đồng hành cùng Câu lạc bộ Đái tháo đường Trung tâm Dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (06/06/1941 – 06/06/2017), Thanh Đường An vinh dự tham gia chương trình “Ngày hội truyền thống Người cao tuổi” khám và tư vấn sức khỏe miễn phí cho các bác.