Biến chứng võng mạc tiểu đường chiếm khoảng 4,8% tỷ lệ người mắc bệnh trên toàn cầu, các yếu tố nguy cơ, phương pháp sàng lọc và các thách thức đối với sức khỏe cộng đồng” -  PUBMED) tổng số các trường hợp bệnh nhân bị mù trên toàn thế giới. Trong khi đó, tất cả các bệnh nhân tiểu đường đều có nguy cơ gặp phải biến chứng võng mạc tiểu đường. Do đó, có thể nói bệnh võng mạc do đái tháo đường là một biến chứng mà bất kì người bệnh tiểu đường cũng cần phải lưu tâm.

biến chứng võng mạc tiểu đường 1

Biến chứng võng mạc tiểu đường chiếm khoảng 4,8% tỷ lệ người mắc bệnh trên toàn cầu

Tất cả các bệnh nhân tiểu đường đều có nguy cơ bị biến chứng võng mạc và mù lòa

Tất cả các bệnh nhân tiểu đường (kể cả type 1, type 2, và tiểu đường thai kỳ) đều có nguy cơ bị biến chứng võng mạc tiểu đường. Theo các sự đoán trên phạm vi toàn cầu, số người bị bệnh võng mạc tiểu đường sẽ tăng từ 126,6 triệu người (năm 2010) lên 191,0 triệu người (năm 2030), và những người mất thị lực do bệnh võng mạc tiểu đường sẽ tăng từ 37,3 triệu lên 56,3 triệu. Viện mắt Mỹ (NEI) ước tính, hiện nay cứ 12 người bị tiểu đường từ độ tuổi 40 thì có 1 người gặp biến chứng võng mạc, đe dọa mù lòa. (nguồn “Tình hình bệnh võng mạc tiểu đường trên toàn thế giới” – PUBMED)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính rằng bệnh lý võng mạc tiểu đường chiếm 4,8% tổng số các trường hợp bị mù (37 triệu người mắc) trên toàn thế giới. Theo các nghiên cứu trên dân số ở Hoa Kỳ, Úc, Châu Âu và Châu Á (giai đoạn 1980-2008), cho thấy tỉ lệ chung bị bệnh lý võng mạc đái tháo đường (kể cả type 1 và type 2) là 34,6% và tỉ lệ mất thị lực hoàn toàn (mù lòa) do đái tháo đường là 7% (nguồn “Bệnh võng mạc tiểu đường: tỷ lệ mắc bệnh trên toàn cầu, các yếu tố nguy cơ, phương pháp sàng lọc và các thách thức đối với sức khỏe cộng đồng” – PUBMED)

biến chứng võng mạc tiểu đường 2

Các mao mạch đáy mắt bị phình lên bất thường

Thời gian bị tiểu đường là yếu tố rất quan trọng, không kiểm soát tốt đường huyết trong thời gian càng lâu thì tỉ lệ xuất hiện biến chứng càng cao. Ở những bệnh nhân được chẩn đoán bệnh lý đái tháo đường trước 30 tuổi, sự xuất hiện bệnh lý võng mạc đái tháo đường sau 10 năm là 50% và sau 30 năm là 90%. Bên cạnh đó, đường máu cao, tăng huyết áp, suy thận, tuổi cao, tuổi bắt đầu bị tiểu đường càng trẻ, thai nghén, béo phì, nghiện thuốc lá, là những yếu tố nguy cơ này làm biến chứng võng mạc đến sớm hơn và phát triển nhanh hơn

Điều nguy hiểm là bệnh võng mạc tiểu đường giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu cảnh báo sớm. Trong giai đoạn đầu của bệnh (còn được gọi là bệnh võng mạc tiểu đường chưa tăng sinh), gần như không phát hiện thấy có triệu chứng nào. Cách duy nhất để phát hiện ra bệnh là đi chụp ảnh đáy mắt, trên ảnh chụp khi đó sẽ thấy hình ảnh các mao mạch đáy mắt bị phình lên bất thường.

Tại sao tiểu đường lại có thể gây ra tình trạng mù lòa ở bệnh nhân

Tình trạng đường huyết tăng cao gây nên các tổn thương mạch máu của toàn bộ các cơ quan trong cơ thể, trong đó các vi mạch máu ở mắt.

Tại mắt, đường huyết tăng cao sẽ làm thành mao mạch yếu đi, giãn ra và phình, tăng tính thấm khiến huyết tương rò rỉ vào võng mạc gây phù nề, xuất hiện các đốm xuất tiết, xuất huyết nhỏ.

Giai đoạn nặng hơn, các mao mạch sẽ bị tổn thương và phá hủy, gây hiện tượng thiếu máu cục bộ. Để đáp ứng lại hiện tượng thiếu máu này, cơ thể tăng cường tiết các yếu tố kích thích sinh tân mạch. Tuy nhiên các mạch máu mới này lại nhỏ, mỏng và dễ vỡ. Dưới tác động của đường huyết cao (có thể kèm theo tăng huyết áp), các mạch máu này sẽ vỡ ra gây xuất huyết dịch kính và tạo sẹo (xơ hóa) gây co kéo, bong võng mạc.

biến chứng võng mạc tiểu đường 3

Biến chứng võng mạc mắt ở người bệnh tiểu đường

Bên cạnh biến chứng bong võng mạc, người bệnh còn có thể bị phù điểm vàng. Đây là biến chứng nghiêm trọng nhất trên võng mạc, có thể xảy ra bất cứ lúc nào kể từ khi có tình trạng xuất tiết, xuất huyết do rò rỉ, vỡ mao mạch hay tân mạch.

Kết quả cuối cùng là người bệnh bị mờ mắt, mất cảm nhận màu sắc và mất thị lực một cách nhanh chóng.

Kiểm soát đường huyết – chìa khóa ngăn ngừa biến chứng võng mạc và nguy cơ mù lòa

Việc điều trị biến chứng võng mạc do tiểu đường không hề dễ dàng, và một khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn tăng sinh mạch máu thì dường như không thể điều trị bảo tồn. Lúc này bệnh nhân bắt buộc phải sử dụng thuốc, phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ. Nếu không kiểm soát tốt đường huyết và ngăn ngừa yếu tố nguy cơ, bệnh có thể tiến vào giai đoạn nặng hơn (bong võng mạc, phù hoàng điểm). Lúc này không thể điều trị thay thế được nữa, bệnh nhân sẽ bị mất thị lực.

Do đó việc bảo vệ võng mạc ngay từ đầu có vai trò đặc biệt quan trọng. Để ngăn ngừa được biến chứng võng mạc và nguy cơ mù lòa do tiểu đường, điều quan trọng nhất là kiểm soát lượng đường càng sớm càng tốt. Có hai chỉ số mà người bệnh tiểu đường cần quan tâm là chỉ số đường huyết và chỉ số HbA1c. Bên cạnh đó, chỉ số lipid máu, huyết áp,… cũng là những chỉ số người bệnh cần phải theo dõi.

biến chứng võng mạc tiểu đường 4

Kiểm soát đường huyết là chìa khóa giúp ngăn ngừa biến chứng võng mạc

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bệnh nhân nên giữ đường huyết ở mức an toàn là dưới 7.0 mM/L với chỉ số HbA1c < 6.5%. Để làm được điều đó, bệnh nhân nên tuần thủ chế độ điều trị của bác sĩ, thực hiện chế độ ăn uống – sinh hoạt lành mạnh kết hợp với việc sử dụng sản phẩm có tác dụng hạ và đường huyết an toàn và có nguồn gốc từ thảo dược.

Ngoài kiểm soát đường huyết, cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho mắt bằng cách duy trì một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Nên ăn các thức ăn giàu chất chống oxy hóa (vitamin E, vitamin C, beta-caroten,…) và các chất có tác dụng làm tăng tuần hoàn vi mạch. Ngoài ra, do tất cả các type khác nhau của tiểu đường đều có thể gặp phải biến chứng võng mạc, nên bệnh nhân tiểu đường (kể cả type 1 và type 2) nên đi khám mắt định kỳ 3, 6 hoặc 12 tháng một lần để có thể sớm phát hiện những tổn thương võng mạc.

CHIA SẺ KINH NGHIỆM HẠ ĐƯỜNG HUYẾT

Anh Nguyễn Thượng Bách: "Tôi đã không còn biểu hiện tiểu đường cùng mỡ máu cao"

Anh Bách phát hiện đường huyết cao hơn bình thường từ năm 2013 nhưng không sử dụng thuốc. Đến năm 2015, chỉ số đường huyết tăng cao lên tới 10,3 mmol/l. Song song đó là các bệnh lỹ mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ. Được bác sĩ tư vấn phương pháp Đông –Tây y kết hợp giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn, anh dành thời gian lên mạng tìm kiếm. Sau quá trình tìm hiểu, anh quyết định sử dụng Thanh Đường An được chiết xuất từ các thảo dược Dây thìa canh, Chè đắng, Hoàng kỳ, Giảo cổ lam, Mạch môn...

Sau 2 tháng sử dụng Thanh Đường An liều tấn công 12 viên/ngày kết hợp cùng thuốc tây, đường huyết của anh đã hạ xuống còn 6 mmol/l. Các biểu hiện tiểu đêm, khát nước, mệt mỏi không còn, thị lực cũng tốt hơn. Không những thế, kết quả xét nghiệm hai chỉ số gan nhiễm mỡ và mỡ máu cao cũng được cải thiện. 2 tháng gần đây, anh đã tạm dừng thuốc tây và chỉ dùng 9 viên Thanh Đường An mỗi ngày mà đường huyết vẫn ổn định 6 mmol/l. Nhờ vậy, chế độ ăn của anh đã có thể nới lỏng hơn mà không cần khắt khe như trước.


Chú Nguyễn Văn Thòn - Bình Dương: "Ổn định đường huyết sau 3 tuần phát hiện bệnh tiểu đường"

Xét nghiệm máu khi khám bệnh gan, bác sĩ thông báo chú bị tiểu đường với chỉ số đường huyết 9 mmol/l (161mg/dl). Và chỉ sau 3 tuần phát hiện tiểu đường và dùng hết 6 hộp sản phẩm chiết xuất từ bài thuốc Đông y Dây thìa canh, chè đắng, giảo cổ lam,... thì đường huyết của chú đã ổn định 5.47 mmol/l.

Chú chia sẻ, quá trình phát hiện căn bệnh tiểu đường khá gian nan: “Ban đầu thấy khó thở, chú nghĩ mình bị tim nên đi khám kiểm tra ở bệnh viện Chợ Rẫy thì phát hiện bị bướu cổ. Chú uống thuốc nam trị bướu cổ, khi bệnh thuyên giảm cũng là lúc chú lại bị vàng da. Chú đi khám tổng quát thấy có khối u nhỏ trong gan. Xét nghiệm máu khi khám bệnh gan, bác sĩ lại thông báo chú bị tiểu đường với chỉ số đường huyết 9 mmol/l (161mg/dl). Khi đó chú lo lắm, chỉ sợ bị biến chứng phải tháo khớp thì làm sao cầm bút vẽ được!!!”. 

Giật mình nhớ lại, chú mới thấy mình đã quá chủ quan khi bỏ qua những biểu hiện điển hình của bệnh tiểu đường như mắt mờ, tiểu đêm nhiều và thường xuyên mệt mỏi. Do đã sử dụng nhiều thuốc tây trị bệnh gan nên chú tìm đến các sản phẩm thảo dược giúp kiểm soát đường huyết và hạn chế tác dụng phụ của thuốc hóa dược. Qua những thông tin chia sẻ trên internet của người sử dụng công thức Đông y từ Dây thìa canh, Chè đắng, Giảo cổ lam,... chú quyết định đặt niềm tin vào sản phẩm này. Chú mua 6 hộp và dùng với liều 9 viên/ngày chia 3 lần.

Vậy mà chỉ sau 3 tuần sử dụng, chú đi khám theo lịch định kỳ. Quá đỗi ngạc nhiên khi kết quả xét nghiệm chỉ số đường huyết còn 5.47 mmol/l (98 mg/dl), chỉ số HbA1c là 6.1%, chú tiếp tục sử dụng với liều 6 viên/ngày chia 3 lần, đến hiện tại đường huyết luôn duy trì ở ngưỡng dưới 6 mmol/l. 

Thanh Đường An hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết hiệu quả cho người bệnh tiểu đường. Sản phẩm đã qua nghiên cứu lâm sàng tại BV Y học cổ truyền TPHCM và được Bộ Y tế chứng nhận. Đặc biệt người bệnh tiểu đường đang dùng thuốc Tây có thể dùng kết hợp với Thanh Đường An giúp mang lại hiệu quả cao hơn.


Sản phẩm hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết cho người tiểu đường và tiền đái tháo đường

Thanh Đường An có thành phần cao đậm đặc từ các thảo dược đầu ngành:
  • Dây thìa canh: tác dụng hạ đường huyết, phục hồi tế bào beta đảo tụy, hạ cholesterol
  • Giảo cổ lam: giúp tế bào hoạt động hiệu quả hơn, giảm cholesterol trong máu, tăng cường miễn dịch, chống viêm, bảo vệ gan chống tổn thương gan, hạ men gan.
  • Chè đắng: hạ đường huyết, giảm cholesterol, giảm mỡ máu, giảm chứng cao huyết áp, chống oxy hóa, và tăng cường lưu thông máu.
  • Mạch môn: phục hồi đảo tụy, giảm đường huyết.
  • Ngũ vị tử: cải thiện độ nhạy cảm với hoạt chất kiểm soát đường và bổ dưỡng cho cơ thể.
  • Hoàng kỳ: tăng đề kháng hoạt chất kiểm soát đường, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thận do đái tháo đường, cải thiện chức năng thận.
  • Nghệ: tăng nhạy cảm của mô đích đối với hoạt chất kiểm soát đường, phòng ngừa những tổn thương do độc chất gây ra trên gan.
Thanh Đường An có tác dụng 3 trong 1 đối với đường huyết, mỡ máu và gan thận:
  • Hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, giúp phòng ngừa, hạn chế tiến triển biến chứng của đái tháo đường.
  • Tăng cường bảo vệ gan và thận trước các gốc tự do, giúp giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Ý kiến của chuyên gia về sản phẩm Thanh Đường An

DS. Lê Thị Kim Loan (Nguyên trưởng khoa Bào chế, Viện Dược liệu) nói về nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng của Thanh Đường An.

 

 

Phân tích của TS. Lương y Nguyễn Hoàng (nguyên giảng viên trường ĐH Dược Hà Nội) về tác dụng của các thành phần trong Thanh Đường An

 

 

PGS. TS Tạ Văn Bình giới thiệu nghiên cứu Thanh Đường An tại Hội nghị tập huấn Cán bộ y tế tỉnh Thái Bình.

 

 

Những giải thưởng uy tín mà Thanh Đường An vinh dự được trao tặng

Giải thưởng “Top 10 Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2017”
 

Giải thưởng “Top 100 Nhãn hiệu được Tin & Dùng năm 2014”
 


Thanh Đường An luôn đồng hành cùng các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng và các hội thảo chuyên ngành:

 
Ngày 18/05/2018, PGS. TS Tạ Văn Bình giới thiệu nghiên cứu Thanh Đường An tại buổi Tập huấn Cán bộ Y tế tỉnh Thái Bình.

Thanh Đường An đồng hành cùng Câu lạc bộ Đái tháo đường Trung tâm Dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (06/06/1941 – 06/06/2017), Thanh Đường An vinh dự tham gia chương trình “Ngày hội truyền thống Người cao tuổi” khám và tư vấn sức khỏe miễn phí cho các bác.